CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ VỚI QUẦN ÁO CŨ ? 4 CÁCH HIỆU QUẢ NÊN ÁP DỤNG NGAY

Cũng như chính cơ thể bạn, tủ quần áo lâu ngày cũng tích tụ những “chất độc”, những “chất dư thừa” cần được thanh lọc và làm mới. Hãy yêu tủ đồ của bạn giống như cách bạn yêu quý bản thân mình !

Tôi cũng như bạn, Quần áo quá nhiều khiến chúng ta không biết nên xử lý với đồng đồ không sử dụng này như thế nào đây, “bỏ đi thì phí mà để lại thì bừa bộn chật chỗ”.Chính vì suy nghĩ ” vứt đi thì phí” nghe thật thuyết phục khiến tủ đồ của chúng ta luôn chật cứng những món đồ mà chả bao giờ động đến, đôi khi mở tủ đồ chỉ để nhìn nó một chút rồi lại đảo mắt qua item khác liền. Thay vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể xử lí chúng bằng những biện pháp phù hợp, vẫn đảm bảo hạn chế sự lãng phí và khiến món đồ ấy trở nên giá trị hơn so với nằm ì trong tủ ngày này qua tháng nọ. Vì mỗi món đồ đến được tủ quần áo của chúng ta đều đã phải trải qua một quá trình thật dài, kèm theo là cả những hệ lụy to lớn cho môi trường nữa, vậy nên hãy cố gắng kéo dài vòng đời và sử dụng chúng thật hiệu quả nhé! 

sắp xếp quần áo

Nào, giờ thì bạn đã sẵn sàng cùng Wedooks trao những “cuộc hành trình mới” cho những món đồ cũ của mình chưa? Bạn hãy nên nhớ câu thần chú này : “Cũ người mới ta”, chính vì thời trang là thứ mà không thể chết được dù có trải qua nằm dài tháng rộng, thì sự đặc biệt trong từng món đồ vẫn mang màu sắc riêng của nó.

Để làm được việc đó, hãy tham khảo qua trước 4 bước ” DETOX” cho tủ quần áo của bạn :

Bước 1: Thu gom tất cả những gì mình có
Gom tất cả quần áo, phụ kiện mà bạn có ra ngoài và đặt chúng ở cùng một chỗ (trên giường, sàn hoặc bất cứ nơi nào thích hợp). Nhớ là TẤT CẢ nhé. Hãy thử đếm tổng số món mà mình có và so sánh với lượng quần áo mà mình thường sử dụng để đánh giá xem liệu mình có đang sử dụng tủ đồ của mình hiệu quả không nhé! Rất có thể kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy

Bước 2: Phân loại
Bạn hãy phân loại quần áo phụ kiện thành 3 loại:

1. Giữ lại: những món bạn thường xuyên sử dụng, hữu ích và bạn thật sự thích

2. Bỏ đi: những món bạn không thích, không mặc được nữa (quá cũ, không vừa,…), đã rất lâu rồi không mặc (trừ những món tùy thuộc vào thời tiết, hoàn cảnh đặc biệt nhé).

3. Phân vân: Bạn chưa biết mình có nên giữ lại hay không thì hãy cân nhắc thêm bằng cách chạm vào nó, lắng nghe cảm nhận của bản thân và tự hỏi chính mình những câu hỏi như: Mình có thật sự thích nó không? Khi mặc nó mình có cảm thấy tự tin và thoải mái không? Vì sao mình không thường mặc nó? Nếu mình bỏ nó đi thì có vấn đề gì không? … Và hãy đưa ra quyết định cuối cùng của bạn.

Để phân loại đúng đắn hơn, bạn có thể cảm nhận chất liệu mỗi khi cầm một món nào đó lên, nhớ lại cảm giác khi mình dùng nó, nhớ lại tần suất sử dụng và tự vấn bản thân liệu mình có thích nó không, liệu nó có hữu ích không. Và bạn cũng đừng giữ một món đồ chỉ vì cảm thấy tiếc hay tội lỗi khi bỏ đi, bởi nếu có giữ thì bạn cũng sẽ chẳng dùng. Khi bạn loại nó ra khỏi tủ đồ, ít nhất nó cũng đã hoàn thành nhiệm vụ của đời mình là giúp bạn hiểu rằng bạn không phù hợp với món đồ như thế và biết đâu nó sẽ đem lại nhiều giá trị hơn cho những người dùng tiếp theo.

Bước 3: Sắp xếp lại tủ đồ
Bạn cất những món đồ được giữ lại vào tủ, nhưng với một thứ tự mới hơn. Hãy thử những cách sắp xếp mới theo màu sắc, độ dài, tần suất sử dụng,… Tham khảo những cách gấp quần áo mới cũng là một trải nghiệm thú vị đấy. Cố gắng bài trí sao cho bạn có thể quan sát được càng bao quát càng tốt, để bảo đảm rằng bạn sẽ không bỏ quên những món đồ mà mình có. Việc có một diện mạo mới sẽ giúp bạn cảm thấy tủ quần áo của mình không còn chán ngắt và “không có gì để mặc” nữa. Bản thân tôi luôn vui khi nhìn ngắm lại tủ quần áo gọn gàng của mình , giống hệt như khung cảnh trời sáng lên sau cơn mưa rào vậy !

Bước 4: Cảm ơn những món đồ được loại ra và giúp chúng có một hành trình mới.
Quần áo không chỉ là vật dụng, chúng là những người bạn đồng hành. Và khi hành trình của bạn cùng quần áo kết thúc, hãy bày tỏ sự biết ơn và tìm cho chúng một hành trình mới: quyên góp đối với những món còn tốt và phù hợp, bán lại hoặc trao đổi cho những người cần, tái chế với những món cũ hơn.


Nào, sau khi đã có trong tay những món đồ không còn giá tri đối với bạn ở thời điểm hiện tại, hãy mạnh dạn thcuwj hiện các cách sau đây mà Wedooks đã từng áp dụng và cảm thấy cực hợp lý cho các bạn :

Trao tặng cho những người cần hơn bạn:

Hãy chọn lọc những món đồ vẫn còn sử dụng tốt, phân loại thành các nhóm theo chức năng/ thể loại và tìm trao cho những người phù hợp. Wedooks có một số lưu ý nhỏ như sau:

– Bạn có thể hỏi xem người thân hoặc bạn bè có muốn sở hữu món nào đó không và tặng nó cho họ. Nhớ là để họ tự lựa chọn thứ họ cần và muốn, đừng giao họ cả túi quần áo mà bạn nghĩ là họ sẽ thích, vì rất có thể bạn đang giao họ một áp lực phải nhận cả những thứ họ chẳng cần. Như thế sẽ khiến bạn trở thành một người hơi vô duyên đấy, hãy luôn giữ thái độ dễ chịu, thoải mái, tôn trọng khi cho ai đó bất cứ món đồ gì
– Quyên góp quần áo đúng đối tượng: Ưu tiên những quần áo ấm cho người dân vùng cao; quần áo trẻ em có thể tặng cho trẻ em nghèo, các bé trong các mái ấm; quần áo lịch sự, phù hợp khi gửi tặng đồng bào lũ lụt,…

– Đừng gửi đi những món đồ đã quá cũ/sờn rách hay những quần áo không phù hợp với hoàn cảnh người nhận nhé!

– Và sẽ thật tuyệt nếu người nhận có được những chiếc quần áo được xếp gọn gàng, tươm tất, vì đấy là cả tấm lòng, tình yêu thương và tôn trọng của người gửi cơ mà. Hãy tặng cả box,quà tặng kèm… nếu bạn còn giữ lại cùng món đồ khi mua

Tái chế – tái sử dụng:

Với những món đồ cũ hơn hoặc gặp một chút vấn đề nào đó mà chẳng dùng được nữa, bạn có thể dành một chút thời gian để “biến hóa” cho chúng một thân phận mới toanh. Đừng ngại vì bạn là phái nam mà không đụng tay đụng chân vào những vấn đề này được nhé, hoàn toàn yên tam vì không phải có chúng ta thôi đâu, rất nhiều đàn ông trên trái đát này có cả máy may trong nhà để dễ dàng biến hóa những món đồ cũ thành phiên bản thứ 2 thứ 3 luôn đấy. Tái chế không hề khó đâu, kể cả với những bạn không mấy khéo léo hay chưa từng làm thì vẫn hoàn toàn có thể tự cắt may được thành những vật dụng hữu ích khác . Thậm chí có thể biến chiếc áo thành một chiếc khăn trải bàn, hoặc bất cứ thứ gì bạn thích khi đã bí ý tưởng, cắt và giữ lấy những logo, để làm kỷ niểm hoặc trang trí decor….

Tái chế còn là một hoạt động giải trí, xả stress và giúp phát huy khả năng sáng tạo, tính kiên trì nữa đấy. Wedooks chắc chắn với bạn rằng cảm giác cầm thành phẩm của mình trên tay sẽ vô cùng tuyệt vời và đáng nhớ đó, còn ngại ngần gì mà không bắt tay vào làm nè? 

Tham khảo mẫu ở bên app Pinterest sau : Tái chế quần áo

Mình đã tự biến hóa rất nhiều sản phẩm cũ thành mới như: Áo khoắc jean cũ mình đem cắt bớt nhiều chi tiết , loại bỏ đi những chiếc túi hoặc những phụ liệu không cảm thấy đẹp mắt nữa để F5 nó thành chiếc áo khoắc jean basic hoàn hảo như mới keng… Cảm giác sau khi làm viêc đó “lần đầu” thật đã ! Ngáo hơn nữa là những chiếc quần kakki, quần jean dài, sau khi mặc chán tự mình cắt ngắn lại ngang đầu gối và đã có ngay những chiêc quần lửng cực đỉnh. Cơ bản là vẫn giữ được những tông màu pastel nên mình rất hài lòng với những sản phẩm xứng đáng nhận “bằng sáng chế” của mình ^^

Trao đổi hoặc thanh lí:

Trao đổi: bạn có thể tham gia các group trao đổi, tặng cho quần áo cũ trên facebook để tìm được những chủ nhân thích hợp cho những bộ trang phục của mình (Chẳng hạn như group giày, group boot, mua bán thanh lý đồ 2hand, cũ người mới ta, …..) Ban cũng có thể kiếm thêm chút tiền từ cách này đấy, Hãy thử trao đổi hàng hóa theo cách này một lần
Thanh lí: Với những món đồ vẫn còn đẹp, tốt bạn hoàn toàn có thể đem đến các cửa hàng thanh lí, give away để bán lại và thu về một khoản tiền nho nhỏ. 

Ban có thể tham gia vào group của chúng tớ để dễ dàng trao đổi, thanh lý các món hàng đã qua sử dụng : Wedooks Group

Cấp độ cuối cùng là hãy biến chúng thành những chiếc khăn, dẻ lau đẹp mắt :

Một chiếc hồ cá nhỏ được lót bên dưới là tấm vải tông màu pastel do chính chiếc áo của bạn làm ra. Hay một chậu cây nhỏ trên kệ bàn làm việc được trang trí bên dưới là chiếc khăn do chiếc áo khoác đã cũ kĩ. Bạn dễ dàng làm ra những chiếc khăn tay, dẻ lau chùi với gam màu bạn yêu thích. Trông căn phòng sẽ sáng bừng lên bởi những gam màu ưa thích của bạn, đây là bước cuối cùng của dòng đời sản phảm rồi

QUẦN ÁO

Đôi khi những bộ đồ gắn bó với chúng ta qua nhiều kỷ niệm buồn vui, với những món đồ đó hãy cẩn thận gói lại và cất chúng đi khi không còn sử dụng. Vì đến một lúc nào đó, vô tình dọn dẹp thấy chúng, bạn sẽ tràn ngập niềm vui vì sự xuất hiện của nó đem lại ký ức chỉ có bạn mới hiểu !

Thêm nhận xét của bạn